Giới thiệu

TRƯỜNG TIỂU HỌC CAO THẮNG

13 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN.

Ngôi trường đi lên từ gian khó

                                                                       

Trường TH Cao Thắng được thành lập vào ngày 15 tháng 11 năm 2007 (Tách từ trường TH Trần Văn Ơn I).Trường đóng trên địa bàn Buôn Kang – Xã Ea knuêc – Huyện Krông Păc -Tỉnh Đăk Lăk. Ngôi trường đến nay đã trải qua 13 năm hình thành và phát triển.

Nhớ lại những ngày đầu vừa tách trường, chỉ có 23 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 180 em học sinh. Lúc đó trường là phân hiệu của trường Tiểu học Trần Văn Ơn I. Khi mới tách trường chỉ có 1 dãy nhà cấp 4 gồm 6 phòng học được xây dựng giữa sân bóng của Buôn Kang, sau đó được Dự án PEDC xây dựng thêm 3 phòng học và 1 phòng nghỉ giáo viên.Năm học 2009-2010 Ban giám hiệu trường đã làm tốt công tác tham mưu và được UBND huyện xây dựng  2 phòng hành chính (nay là phòng thư viện và phòng Truyền Thống Đội), thế nhưng sân trường còn nền đất,chưa có cổng, chưa có tường rào. Con đường từ Km19,(Quốc lộ 26) vào trường khoảng 3 ki-lô-mét,vào mùa mưa, đường đất, trơn, lầy lội. Có nhiều hôm các thầy cô phải gửi xe ngoài đường quốc lộ xách dép lội bùn hoặc xin xe máy cày của người dân đi rẫy để vào trường cho kịp giờ dạy,nhiều phụ huynh cõng con vượt qua bùn lầy để đến lớp.Cơ sở vật chất còn nghèo nàn,trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, bàn ghế giáo viên, học sinh chưa đúng quy cách,trường chưa có cổng, chưa có tường rào, vẫn còn 1 phòng học bằng ván siêu vẹo, sân trường đất,phòng thư viện và thiết bị chung, không có phòng chức năng, phòng làm việc của Ban giám hiệu, Ban giám hiệu phải làm việc trong phòng nghỉ chờ tiết của giáo viên. Khó khăn chồng chất Song cái khó ở đây là trường đặc thù có 100% học sinh đồng bào dân tộc thiểu số Ê đê, đời sống nhân dân địa phương chủ yếu làm nương rẫy,trồng lúa,nhận thức của người dân còn hạn chế, giáo viên và học sinh bất đồng ngôn ngữ.Thế nhưng, bằng nhiệt huyết,quyết tâm, tinh thần đoàn kết và sự đồng lòng,thầy và trò nhà trường đã vượt qua khó khăn của những buổi đầu thành lập và ghi được dấu ấn trong công tác giáo dục của huyện nhà.

Tuy buổi đầu mới thành lập còn nhiều khó khăn, gian khổ, nhưng dưới sự lãnh đạo của thầy Y Ngoan Niê – Hiệu trưởng nhà trường và các thầy cô trong Ban giám hiệu, được sự quan tâm của Đảng uỷ,Ủy ban Nhân dân xã Ea Knuêc, sự phối kết hợp của các tổ chức trong và ngoài nhà trường cùng với Hội cha mẹ học sinh,thầy và trò nhà trường đã vượt qua khó khăn,thử thách,bắt đầu chung tay dựng xây từ những việc làm nhỏ nhất,trồng cây,tôn tạo lại khuôn viên trường,sắp xếp các trang thiết bị dạy học, sơn các phòng học,trang trí các khẩu hiệu…nhà trường đã nhận được sự quan tâm của Ủy ban Nhân dân huyện, Phòng Giáo Dục Đào Tạo huyện Krông Păc và các cơ quan có thẩm quyền xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường và kết quả đạt được hơn mong đợi:Trường được xây dựng cổng trường,tường rào, sân trường được đổ bê tông, khuôn viên trường được khang trang sạch đẹp. Đặc biệt năm học 2010-2011 được phòng GD&ĐT huyện cung cấp 15 bộ máy tính bàn và xây dựng thêm 2 phòng học đáp ứng đủ phòng học phục vụ dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức dạy học môn Tin học cho học sinh khối 3,4,5. Nhiều năm trôi đi theo dòng chảy của thời gian thầy và trò nhà trường đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác dạy và học, chất lượng dạy và học của nhà trường được nâng cao rõ rệt, cơ sở vật chất  của nhà trường được xây dựng đầy đủ khang trang hơn, môi trường Sư phạm nhà trường xanh, sạch, đẹp, thầy cô giáo thân thiện, học sinh tích cực. Nhiều thế hệ học sinh nối tiếp được trang bị đầy đủ phẩm chất năng lực và tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm tri thức ở các lớp trên, các phong trào thi đua dạy và học của thầy và trò nhà trường đã được nâng cao rõ rệt, có nhiều thầy cô giáo là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Huyện nhiều năm liền, các em học sinh tham gia các cuộc thi, hội thi Olimpic, thi vẽ tranh, giao lưu tiếng Việt dành cho học sinh dân tộc thiểu số, văn nghệ, TDTT… đạt được nhiều giải cao đối với tập thể và cá nhân.

Thế rồi,theo quy luật tự nhiên của cuộc đời và quy định của nghành,thầy Y Ngoan Niê – Hiệu trưởng nhà trường đã đủ tuổi đời, tuổi nghề, đủ điều kiện nghỉ hưu theo chế độ vào năm 2016. Năm 2017, cô Nguyễn Thị Lục (Phó Hiệu trưởng nhà trường) được UBND Huyện Krông Păc bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Kế thừa và phát huy những thành quả đạt được của nhà trường trong những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường đã phát huy nội lực tuyên truyền và vận động cha mẹ học sinh đóng góp và sữa chữa 01 phòng học tạm bằng phòng xây cấp 4, tiếp tục tham mưu nâng cấp dãy 6 phòng học cũ.Vận động Hội cha mẹ học sinh góp công, góp của để làm 1 nhà để xe cho giáo viên và học sinh.

Tháng 3 năm 2017, sau khi cô Nguyễn Thị Lục được bổ nhiểm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường cũng là lúc UBND cùng PGDĐT Huyện Krông Păc phê duyệt lộ trình  kế hoach  xây dựng trường TH Cao Thắng đạt chuẩn Quốc Gia vào năm 2019.Cô Nguyễn Thị Lục đã mạnh dạn chỉ đạo tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường cùng nỗ lực phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc Gia. Bước đầu bắt tay vào việc thu nhập các minh chứng,tu sửa,cải tạo cơ sở vật chất theo các hạng mục trường đạt chuẩn Quốc gia theo thông tư 17/2018  gặp không ít  khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng với tinh thần đoàn kết,ý chí quyết tâm, đồng lòng chung sức của đội ngũ cán bộ, giáo viên,nhân viên nhà trường đã phấn đấu thực hiện và đạt được kết quả như mong đợi. Nhà trường đã xây dựng thư viện thân thiện theo mô hình “Room To Read” có đầy đủ trang thiết bị phục vụ dạy và học, có đủ sách giáo khoa, sách tham khảo, sách pháp luật, truyện đọc… đáp ứng nhu cầu cho giáo viên, học sinh đến thư viện đọc.Tháng 9 năm 2019, được Sở GDĐT tỉnh Đăk Lăk công nhận thư viện trường TH Cao Thắng đạt chuẩn. Cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư xây dựng thêm 2 phòng học: Phòng tin học và giáo dục nghệ thuật. Tu sửa, nâng cấp dãy 5 phòng học, quét vôi, sơn cửa, tu sửa khu vệ sinh học sinh. Cổng trường cũng được xây dựng mới khang trang đẹp đẽ hơn.Thầy và trò nhà trường ra sức thi đua gặt hái nhiều kết quả đáng khích lệ, đến nay trường đã có 4 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 3 GVCN giỏi cấp huyện, 1 cán bộ thư viện giỏi cấp huyện và nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các hội thi vẽ tranh biển đảo, giao lưu Tiếng Việt của chúng em…,trường đạt trường vở sạch chữ đẹp cấp huyện,trường đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, 3 chiến sĩ thi đua cơ sở,19 Lao động tiên tiến,Công đoàn vững mạnh, Đoàn vững mạnh xuất sắc,Đội vững mạnh xuất sắc.

Sau 13 năm nhìn lại, trường TH Cao Thắng hôm nay đã có nhiều đổi thay. Cơ sở vật chất khang trang cơ bản đã đủ phòng học phục vụ nhu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho 379 học sinh, đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy học của nhà trường cho hơn 40 cán bộ giáo viên nhân viên (tính đến thời điểm đã sáp nhập trường TH Đặng Thùy Trâm – phân hiệu Buôn Ea Naih). Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học,nhà trường còn rất chú trọng việc giáo dục phát triển toàn diện cho học sinh cả về phẩm chất và năng lực,các phương pháp giảng dạy tiên tiến, các hoạt động trải nghiệm…nhằm  phát triển kĩ năng và tạo hứng thú cho học sinh, ngoài ra việc giáo dục đạo đức cho học sinh cũng được nhà trường chú trọng. Dưới sự dìu dắt của thầy cô giáo, học sinh trường TH Cao Thắng hôm nay luôn chăm ngoan,phấn đấu tu dưỡng và rèn luyện các phẩm chất, năng lực. Tháng 12 năm 2019, trường được UBND tỉnh Đăk Lăk công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và tự hào đứng trong hàng ngũ những đơn vị tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Krông Păc.

Cô Nguyễn Thị Lục Bí thư  Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Có được kết quả ngày hôm nay, chúng tôi không thể quên những thế hệ đồng nghiệp, phụ huynh học sinh đi trước, đó là những người thầy, người cô đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, là những phụ huynh luôn quan tâm, đồng hành để xây dựng và phát triển nhà trường”.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, chúng ta rất đổi tự hào về những thành tích nhà trường đã đạt được.Từ 1 trường TH non trẻ có nhiều khó khăn của huyện Krông Păc, nhưng đã vượt khó vươn lên thay da đổi thịt từng ngày để đạt được những thành quả xứng tầm với những trường thuận lợi đứng đầu của ngành giáo dục huyện nhà. Điều đó chứng tỏ sức mạnh đoàn kết quyết tâm đồng lòng của tập thể CB, GV,NV nhà trường đã mang lại thắng lợi to lớn như hôm nay. Sự nhiệt huyết của các thầy giáo,cô giáo đã truyền cảm hứng đến mỗi học sinh,là động lực để các em cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, mang lại vinh quang và tự hào cho nhà trường, chắp đôi cánh ước mơ của các em bay cao, bay xa hơn nữa để các em trở thành những công dân có ích cho xã hội, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, là những học sinh yêu quý của trường TH Cao Thắng thân yêu.

 

 Cô: Võ Thị Thu Hằng